Thursday, July 10, 2014

อาชีพพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยในสหราชอาณาจักร

อาชีพพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยในสหราชอาณาจักร 1. ภูมิหลัง สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอนได้ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและสมาคมธุรกิจไทยในสหราชอาณาจักร (Association of Thai Businesses in the UK- ATBUK) จัดการอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 (พ่อครัว/แม่ครัว 1) ในสหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 5-8 กันยายน 2554 ที่ University of Western London โดยมีอาจารย์ ศรีสมร คงพันธุ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยและทีมงานเป็นวิทยากร และได้รับการสนับสนุนของ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในสหราชอาณาจักร (Blue Elephant, Manning Impex, Rumwong, Hamilton Arms, Siam Food Gallery และเว็บไซต์ VeryThai) เพื่อยกระดับ (upskill) อาชีพพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยในสหราชอาณาจักร โดยให้ความสำคัญกับ authenticity T 25ของอาหารไทยที่ตรงกับต้นตำรับที่มีมาตรฐาน รวมถึงเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยในสหราชอาณาจักร อันเป็นผลจากความเข้มงวดด้านกฎระเบียบและนโยบายตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลสหราชอาณาจักร 2. ผู้เข้าร่วม การอบรมดังกล่าวได้มีพ่อครัว/แม่ครัวและอาจารย์จากสถาบันอบรมอาหารไทยใน สหราชอาณาจักร สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรมและทดสอบ(ทฤษฎีและปฏิบัติ) รวม 55 ราย ส่วนมากเป็นตัวแทนจากธุรกิจร้านอาหารที่เป็นสมาชิก ATBUK และอื่นๆที่มีประสบการณ์ในการประกอบอาหารไทยไม่น้อยกว่า3 ปี และ/หรือ เคยอบรมฝึกอาชีพในสาขาวิชาอาหารไทย นอกจากนี้บางรายยังเป็นพ่อครัว/แม่ครัวร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วแต่ก็ประสงค์จะเรียนรู้และพัฒนาฝีมือ และบางรายได้เดินทางมาจากเมืองอื่นๆ นอกกรุงลอนดอนโดยเสียค่าใช้จ่ายด้านที่พักเพื่อที่จะได้เข้าร่วมในการอบรมครั้งนี้ 3. พิธีเปิด เอกอัครราชทูต (นายกิตติ วะสีนนท์) ได้เป็นประธานเปิดหลักสูตรอบรมฯ ในวันที่ 5 กันยายน 2554 โดยกล่าวถึงความเป็นมาของการจัดกิจกรรมอบรมที่กรุงลอนดอนในครั้งนี้ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือและการสนับสนุนในด้านต่างๆ T25 คือของหลายฝ่ายโดยกล่าวเน้นย้ำความสำคัญของอาหารไทยซึ่งเป็นตัวแทน สะท้อนวัฒนธรรมไทยที่มีเอกลักษณ์ที่งดงาม มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมกว้างขวางทั่วโลกโดยเป็น หนึ่งในเครื่องมือสำคัญทางการทูตที่เรียกว่าการทูตเชิงวัฒนธรรม ล่าสุด CNNgo.com ได้จัดอันดับอาหาร จานที่อร่อยที่สุดในโลก 50 จาน ซึ่งมีอาหารไทยติดอันดับถึง 4 จาน ได้แก่ แกงมัสมั่นเนื้อ (อันดับ 1) ต้มยำกุ้ง (อันดับ 8) น้ำตกหมู (อันดับ 19) และส้มตำ(อันดับ 46) ดังนั้นการรักษามาตรฐาน ความดั้งเดิม (authenticity) และคุณภาพของอาหารไทยที่ให้บริการในต่างประเทศ จึงมีความสำคัญมาก นอกจากนี้ การเพิ่มความเข้มงวดด้านกฎระเบียบและมาตรการตรวจคนเข้าเมืองของสหราชอาณาจักร ยังทำให้เกิด ปัญหาการขาดแคลนพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยที่มีทักษะพร้อมเพื่อรองรับความต้องการของร้านอาหาร ไทยในสหราชอาณาจักรที่มีจำนวนกว่า 1,500 แห่ง T25 ราคา กอปรกับปัญหาในการส่งออกผักไทยบางชนิด อาทิ กระเพรา โหระพา มะเขือ มายังสหภาพยุโรปในช่วงหลังล้วนเพิ่มความท้าทายในการรักษาคุณภาพของอาหารไทยที่ให้บริการในสหราชอาณาจักรมากขึ้น ซึ่งทีมผู้จัดคาดหวังว่าการจัดการอบรมในครั้งนี้น่าจะมีส่วนช่วยบรรเทาปัญหาโดยยกระดับทักษะพ่อครัว/แม่ครัวไทยที่ทำงานในสหราชอาณาจักร รวมถึงเสนอทางเลือกหรือเทคนิค ในการปรุงอาหารไทยหรือการสรรหาผักที่สามารถใช้ประยุกต์ทดแทนผักไทยบางชนิดที่ขาดแคลนได้ ทั้งนี้การให้บริการอาหารอาหารไทยในสหราชอาณาจักร ควรมีคุณลักษณะที่สำคัญที่ครอบคลุมและแสดงความเป็น THAIS ซึ่งประกอบด้วย Taste, Healthy& Hospitality, Authenticity, Ingredients, Sanitary& Standards T25

No comments:

Post a Comment