Thursday, July 10, 2014
อาชีพพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยในสหราชอาณาจักร
อาชีพพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยในสหราชอาณาจักร
1. ภูมิหลัง สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอนได้ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและสมาคมธุรกิจไทยในสหราชอาณาจักร (Association of Thai Businesses in the UK- ATBUK) จัดการอบรมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 (พ่อครัว/แม่ครัว 1)
ในสหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 5-8 กันยายน 2554 ที่ University of Western London โดยมีอาจารย์
ศรีสมร คงพันธุ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยและทีมงานเป็นวิทยากร และได้รับการสนับสนุนของ
ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในสหราชอาณาจักร (Blue Elephant, Manning Impex, Rumwong, Hamilton
Arms, Siam Food Gallery และเว็บไซต์ VeryThai) เพื่อยกระดับ (upskill) อาชีพพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยในสหราชอาณาจักร โดยให้ความสำคัญกับ authenticity T 25ของอาหารไทยที่ตรงกับต้นตำรับที่มีมาตรฐาน
รวมถึงเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยในสหราชอาณาจักร
อันเป็นผลจากความเข้มงวดด้านกฎระเบียบและนโยบายตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลสหราชอาณาจักร
2. ผู้เข้าร่วม การอบรมดังกล่าวได้มีพ่อครัว/แม่ครัวและอาจารย์จากสถาบันอบรมอาหารไทยใน สหราชอาณาจักร สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรมและทดสอบ(ทฤษฎีและปฏิบัติ) รวม 55 ราย ส่วนมากเป็นตัวแทนจากธุรกิจร้านอาหารที่เป็นสมาชิก ATBUK และอื่นๆที่มีประสบการณ์ในการประกอบอาหารไทยไม่น้อยกว่า3 ปี และ/หรือ เคยอบรมฝึกอาชีพในสาขาวิชาอาหารไทย นอกจากนี้บางรายยังเป็นพ่อครัว/แม่ครัวร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วแต่ก็ประสงค์จะเรียนรู้และพัฒนาฝีมือ และบางรายได้เดินทางมาจากเมืองอื่นๆ นอกกรุงลอนดอนโดยเสียค่าใช้จ่ายด้านที่พักเพื่อที่จะได้เข้าร่วมในการอบรมครั้งนี้
3. พิธีเปิด
เอกอัครราชทูต (นายกิตติ วะสีนนท์) ได้เป็นประธานเปิดหลักสูตรอบรมฯ ในวันที่ 5 กันยายน 2554 โดยกล่าวถึงความเป็นมาของการจัดกิจกรรมอบรมที่กรุงลอนดอนในครั้งนี้ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือและการสนับสนุนในด้านต่างๆ T25 คือของหลายฝ่ายโดยกล่าวเน้นย้ำความสำคัญของอาหารไทยซึ่งเป็นตัวแทน
สะท้อนวัฒนธรรมไทยที่มีเอกลักษณ์ที่งดงาม มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมกว้างขวางทั่วโลกโดยเป็น
หนึ่งในเครื่องมือสำคัญทางการทูตที่เรียกว่าการทูตเชิงวัฒนธรรม ล่าสุด CNNgo.com ได้จัดอันดับอาหาร
จานที่อร่อยที่สุดในโลก 50 จาน ซึ่งมีอาหารไทยติดอันดับถึง 4 จาน ได้แก่ แกงมัสมั่นเนื้อ (อันดับ 1)
ต้มยำกุ้ง (อันดับ 8) น้ำตกหมู (อันดับ 19) และส้มตำ(อันดับ 46) ดังนั้นการรักษามาตรฐาน ความดั้งเดิม
(authenticity) และคุณภาพของอาหารไทยที่ให้บริการในต่างประเทศ จึงมีความสำคัญมาก นอกจากนี้
การเพิ่มความเข้มงวดด้านกฎระเบียบและมาตรการตรวจคนเข้าเมืองของสหราชอาณาจักร ยังทำให้เกิด
ปัญหาการขาดแคลนพ่อครัว/แม่ครัวอาหารไทยที่มีทักษะพร้อมเพื่อรองรับความต้องการของร้านอาหาร
ไทยในสหราชอาณาจักรที่มีจำนวนกว่า 1,500 แห่ง T25 ราคา กอปรกับปัญหาในการส่งออกผักไทยบางชนิด อาทิ
กระเพรา โหระพา มะเขือ มายังสหภาพยุโรปในช่วงหลังล้วนเพิ่มความท้าทายในการรักษาคุณภาพของอาหารไทยที่ให้บริการในสหราชอาณาจักรมากขึ้น ซึ่งทีมผู้จัดคาดหวังว่าการจัดการอบรมในครั้งนี้น่าจะมีส่วนช่วยบรรเทาปัญหาโดยยกระดับทักษะพ่อครัว/แม่ครัวไทยที่ทำงานในสหราชอาณาจักร รวมถึงเสนอทางเลือกหรือเทคนิค ในการปรุงอาหารไทยหรือการสรรหาผักที่สามารถใช้ประยุกต์ทดแทนผักไทยบางชนิดที่ขาดแคลนได้ ทั้งนี้การให้บริการอาหารอาหารไทยในสหราชอาณาจักร ควรมีคุณลักษณะที่สำคัญที่ครอบคลุมและแสดงความเป็น THAIS ซึ่งประกอบด้วย Taste, Healthy& Hospitality, Authenticity, Ingredients, Sanitary& Standards
T25
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment